ปลวก​เป็น​แมลงชนิดหนึ่ง​ ​มีชีวิต​อยู่​รวม​กัน​เป็น​หมู่​เหล่า​ ​เรียกว่า​ “​แมลงสังคม” ​ปลวก​เป็น​ศัตรูสำ​คัญต่อ​ ​เศรษฐกิจของประ​เทศ​ทั้ง​ทางตรง​และ​ทางอ้อม​ ​ทำ​ความ​เสียหายอาคารบ้านเรือน​ ​สิ่งก่อสร้าง​ ​พืชสวน​และ​พืชไร่ต่างๆ​ ​ใน​ประ​เทศไทยมีมากกว่า​ 90 ​ชนิด​ ​และ​ทั่ว​โลกประมาณ​ 2000 ​ชนิด​ ​ซึ่ง​แต่ละชนิดมี​ความ​เป็น​อยู่​และ​ความ​ต้อง​การอาหารที่​แตกต่าง​กัน​ ​กล่าวว่าปลวก​เป็น​ “​แมลงสังคม” ​ซึ่ง​จะ​ประกอบ​ด้วย​วรรณะ​ 3 ​วรรณะดังนี้​

1. ​วรรณะปลวกสืบพันธุ์​ : ​คือปลวกตัวเมีย​ ​ใน​รับปลวก​จะ​พบปลวกชนิดนี้​ ​ทำ​หน้าที่ผสมพันธุ์​และ​ขยายพันธ์​ ​เรา​เรียกปลวกคู่นี้ว่า​ ราชาปลวก​(king) ​และ​ราชินีปลวก​(queen) ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มีปลวกสืบพันธุ์สำ​รอง​ ​ซึ่ง​ช่วย​สิบพันธุ์กรณีราชาปลวก​หรือ​ราชินีตาย​ “​แมลงเม่า​” ​เป็น​ปลวก​ใน​ระยะที่มีปีก​ ​เมื่อโตเต็มที่​จะ​บินออกนอกรังเพื่อจับคู่ผสมพันธุ์​ ​แล้ว​สลัดปีกเลือกหาสถานที่​เหมาะสมเพื่อสร้างรัง​และ​เกิด​เป็น​อาณาจักร​ใหม่​ต่อไป​

2. ​วรรณะปลวกงาน​ : ​เป็น​ปลวกตัว​เล็ก​ไม่​มีปีก​ ​ไม่​มี​เพศ​ ​ไม่​มีตา​ ​มีหน้าที่ก่อสร้างรัง​ ​หาอาหารมา​เลี้ยงปลวก​ ​วรรณะ​อื่นๆ​ใน​รัง​และ​จะ​ทำ​งานทุกอย่าง​ใน​รัง​

3. ​วรรณะปลวกทหาร​ : ​เป็น​ปลวกตัว​เล็ก​ ​แต่มีหัวโต​ ​โดย​ที่ขากรรไกร​จะ​ขยาย​ใหญ่​ขึ้นเพื่อ​ใช้​ทำ​หน้าที่​เป็น​อาวุธต่อสู้ศัตรู​ ​ปลวกชนิดนี้​ไม่​มีปีก​ ​ไม่​มี​เพศ​ ​ไม่​มีตา​ ​มีประมาณ​ 10% ​ของรัง​

การขยายอาณาจักรปลวก​ ​เมื่อ​ถึง​ฤดูกาลที่​เหมาะสม​ “​แมลงเม่า​” ​จะ​บินออก​จาก​รัง​ใน​เขตร้อน​ ​และ​จะ​บินออก​จาก​รังช่วงหลังฝน​ ​เมื่อแต่ละคู่ผสมพันธ์ุ​กัน​แล้ว​จะ​สลัดปีก​ ​แล้ว​เลือกหาสถานที่ที่​เหมาะสมเพื่อสร้างรัง​ใหม่​ ​ซึ่ง​แมลงเม่าคู่นี้​ ​คือ​ ​ราชาปลวก​และ​ราชินีปลวก​ ​ของรัง​นั้นๆ​ ​เอง​ ​ซึ่ง​แต่ละรัง​หรือ​อาษรจักร​จะ​มี​ ​ราชาปลวก​และ​ราชินีปลวกเพียง​ 1 ​คู่​ ​เท่า​นั้น​ ​เมื่อหาสถานที่​ได้​แล้ว​ ​ภาย​ใน​ 2 -3 ​วัน​ ​จะ​เริ่มวางไข่ครั้งแรกๆ​ ​จะ​ออกไข่​ไม่​กี่ฟอง​ ​แต่​จะ​เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ​ ​ตลอดอายุของมัน​ ​ไข่​จะ​ฟักตัวอ่อนภาย​ใน​ 30 – 50 ​วัน​ ​ซึ่ง​ไขที่ฟักออกมา​จะ​เป็น​ ​ปลวกงาน​เป็น​จำ​นวนมากกว่าปลวกชนิด​อื่นๆ​ ​ทั้ง​หมด​ ​ปลวกที่มีอายุยืนยาว​ ​อาจมี​ไข่มากกว่า​ 30,000 ​ฟองต่อวัน​