แมลงสาบมี​อยู่​ประมาณ​ 4,000 ​กว่าชนิด​ ​เป็น​แมลงโบรานณมีวิวัฒนาการมาประมาณ​ 250 ​ล้านปีมา​แล้ว​ ​เนื่อง​จาก​มันมี​ความ​สามารถ​ใน​การปรับตัว​เข้า​กับ​สิ่งแวดล้อม​ได้​ดี​ ​กิน​ได้​ทั้ง​พืช​และ​สัตว์​ ​ลำ​ตัวมีกลิ่นเหม็น​จึง​เรียกว่า​”​แมลงสาบ” ​เป็น​แมลงที่สกปรก​ ​ชอบอาหารประ​เภทแป้ง​และ​น้ำ​ตาลมัน​จะ​กิน​และ​ถ่ายตลอดเวลาที่​เคลื่อนที่​ ​และ​สามารถ​บิน​ได้​ ​เมื่อถูกรบกวน​ ​ชอบหากินเวลากลางคืน​ ​ชอบ​อยู่​รวม​กัน​เป็น​กลุ่มตามซอกมุดมืดๆ​ ​และ​จะ​อยู่​ใกล้​แหล่งอาหารเสมอ​

​ปัจจุบันแมลงสาบแพร่กระจาย​อยู่​ทั่ว​โลก​ ​ที่พบ​ใน​ประ​เทศไทยมี​อยู่​ 5 ​ชนิดคือ​

1. ​แมลงสาบเยอรมัน​ (Blattella Germanica) ฆ่ายากสุด​ ​ดื้อยา​ ​มีถิ่นกำ​เนิด​อยู่​แถวแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ​ ​ขนาดตัวยาวประมาณ​ 12- 16 ​มม​. ​ตัว​ผู้​มีสี​เหลืองปนน้ำ​ตาล​ ​ส่วน​ตัวมีสีค่อนข้างเข้ม​ ​ตัวเมียมีถุงไข่ติดปลายท้องจนกระทั่ง​ถึง​เวลาฟัก​ ​ไข่ฟักตัวหลุดออก​ ​ถุงไข่ยาวประมาณ​ 7 – 8 ​มม​. ​มี​ไข่บรรจุ​อยู่​ 37 – 44 ​ฟอง​ ​การผสมพันธ์​จะ​เกิดขึ้นหลัง​จาก​เป็น​ตัวเต็มวัย​ 7 – 8 ​วัน​ ​หลัง​จาก​นั้น​ 2- 3 ​วันก็​จะ​เริ่มวางไข่​ได้​ 4 – 8 ​ชุด​ ​ไข่มีอายุ่​ 2- 4 ​สัปดาห์​ ​ตัวอ่อนระยะ​แรก​ ​มีขนาด​2 -3 ​มม​. ​ลอกคราบ​ 5 – 7 ​ครั้ง​ ​ใช้​เวลา​เติบโต​ 30 – 60 ​วัน​ ​ตัวโตเต็มวัยมีอายุประมาณ​ 100 ​วัน​ ​ปัจจุบันมีการระบาดมาก​ใน​บริ​เวณ​ ​ห้องอาหาร​ ​สำ​นักงาน​ ​เรือสินค้า​ ​เป็น​ต้น​

2. ​แมลงสาบเอมริ​กัน​ (Periplaneta Americana) ​มีถิ่นกำ​เนิด​ใน​แอฟริกา​ไม่​ใช่​อเมริกา​ ​มีขนาดลำ​ตัวยาว​ 30 -40 ​มม​. ​มีสีน้ำ​ตลาดแก่​ ​เป็น​แมลงสาบที่​ ชุกชุมมากที่สุด​ใน​ประ​เทศไทย​ ​พักอาศัย​ใน​ท่อระบายน้ำ​ ​ที่​ใกล้​แหล่งอาหาร​ ​การผสมพันธ์​จะ​เกิดขึ้นหลัง​จาก​เป็น​ตัวเต็มวัย​ได้​ประมาณ​ 7 ​วัน​ ​หลัง​จาก​นั้น​ 4 -10 ​วัน​ ​จะ​วาวไข่​ ​ใน​ไข่​แต่ละฝัก​จะ​มี​ไข่ประมาณ​ 16-26 ​ฟอง​ ​ตัวเมีย​สามารถ​วางไข่​ได้​ 10 – 90 ​ชุด​ ​แต่​โดย​ทั่ว​ไปประมาณ​ 22- 40 ​ชุด​ ​จะ​วางติดตามผนังอาคารที่มิดชิด​ ​ไข่มีอายุ​ 30 – 40 ​วัน​ ​ตัวอ่อนลอกคราบ​ 7 – 13 ​ครั้ง​ ​ใช้​เวลา​เจริญเติบโต​ 5 – 15 ​เดือน​ ​ตัวโตเต็มวัยมีอายุ​ 1 ​เดือน​ ​หรือ​อาจ​ถึง​ 1 ​ปี​

3. ​แมลงสาบออสเตรเลียน​ (Periplaneta Australasiae) ​มีรูปร่างคล้ายแมลงสาบอเมริ​กัน​ ​แต่มีสีน้ำ​ตาลแดง​และ​โตกว่า​ ​หากสังเกตตรง​ ​ขอบปีกคู่​แรกด้านนอก​จะ​มี​แถบสี​เหลืองยาว​ 1 ​ส่วน​ 3 ​ของปีกข้างละ​แถบ​ ​มักพบ​ใน​ที่ชื้น​ ​เช่น​ ​เรือนต้นไม้​ ​หรือ​ภาย​ใน​อาหาร​ ​การผสมพันธุ์​ ​จะ​เกิดขึ้นหลัง​จาก​เป็น​ตัวเต็มวัย​ 5 ​วัน​ ​หลัง​จาก​นั้น​อีก​ 17 ​วัน​ ​จึง​จะ​วางไข่​ ​ฝักไข่ยาวประมาณ​ 10 – 11 ​มม​. ​มี​ไข่​ 22-24 ​ฟอง​ ​ตัวเมีย​สามารถ​วางไข่​ได้​ 20-30 ​ชุด​ ​ไข่มีอายุ​ 40 ​วัน​ ​จึง​ฟัก​เป็น​ตัวอ่อน​ 6-12 ​เดือน​ ​ลอกคราบ​ 9-12 ​ครั้ง​ ​ตัวโตเต็มวัยมีอายุ​ 4-6 ​เดือน​

4. ​แมลงสาบทรอปิดอง​ (Supella Longipalpa) ​มีรูปร่างคล้ายแมลงสาบเยอรมันมาก​ ​มีถิ่นกำ​เนิด​ใน​แอฟริกา​ ​มีลักษณะ​เด่นคือ​ ​มี​แถบสีดำ​คาดขวางลำ​ตัว​ 2 ​แถบ​ ​ขนาดลำ​ตัวยาว​ 1-1.5 ​มม​. ​ปีกของตัวเมียคลุม​ไม่​มิดท้อง​ ​พบ​ทั่ว​ไป​ใน​ห้องอาหาร​ ​ตู้​เสี้อผ้า​ ​ชั้นหนังสือ​ ​การผสมพันธุ์​ ​หลัง​จาก​เป็น​ตัวเต็มวัย​ 5-10 ​วัน​ ​และ​จะ​วางไข่หลัง​จาก​นั้น​ 10 ​วัน​ ​ไข่​แต่ละฝักมีประมาณ​ 16-18 ​ฟอง​ ​ตัวเมียวางไข่​ได้​ 10-20 ​ชุด​ ​และ​ไข่​จะ​ฟักภาย​ใน​ 37-74 ​วัน​ ​ตัวอ่อนลอกคราบ​ 6-8 ​ครั้ง​ ​มีอายุ​55 ​วัน​ ​ตัวโตเต็มวัยมีอายุ​ 90-115 ​วัน​

5. ​แมลงสาบสายสีน้ำ​ตาล​ (Periplaneta Brunnea) ​คล้ายแมลงสาบอเมริกามาก​ ​แต่มีขนาด​เล็ก​กว่า​ ​ความ​ยาวของลำ​ตัว​ 31-34 ​มม​. ​ฝักไข่ยาวประมาณ​ 2 ​เท่า​ของแมลงสาบอเมริกา​ ​ชอบอาศัยตามท่อระบายน้ำ​ ​ร้านขายของชำ​ ​ที่​ใกล้​แหล่งอาหาร​ ​การผสมพันธุ์​ ​ตัวเมีย​จะ​วางไข่ประมาณ​ 30 ​ชุด​ ​แต่ละฝักมี​ไข่ประมาณ​ 24 ​ฟอง​ ​จะ​ฟัก​เป็น​ ​ตัวอ่อนประมาณ​20 ​ฟอง​ ​มีอายุ​ 35-59 ​วัน​ ​ตัวอ่อนมีอายุ​ 182-192 ​วัน​ ​ตัวโตเต็มวัยมีอายุ​ 219-244 ​วัน​

การป้อง​กัน​และ​กำ​จัดแมลงสาบ​

1. ​ควบคุม​โดย​ใชัหลักสุขภิบาลที่ดี​ ​เช่น​ ​ทำ​ความ​สะอาด​ ​ล้างท่อระบายนำ​้​ ​หรือ​บริ​เวณที่คิดว่า​แมลงสาบหลลอาศัย​อยู่​
2. ​ทำ​ลายแหล่งที่​อยู่​อายศัยของแมลงสาบ​ ​เช่น​ ​การอุดรอยแตกแยกของผนัง​ ​หรือ​ปิดฝาท่อน้ำ​ ​ไม่​ให้​มีที่หลบซ่อนตัว​
3. ​ใช้​สารเคมีฆ่า​แมลง​
4. ​ใช้​น้ำ​ร้อนผสมผงซักฟอก​ ​ราดบริ​เวณที่หลบอาศัยของแมลงสาบ​ ​หรือ​ตามศอกมุมอับต่างๆ​ ​ซึ่อนอก​จาก​สามารถ​กำ​จัดแมลงสาบ​ได้​ ​ยัง​ทำ​ลายไข่​ได้​ด้วย​ ​รวม​ถึง​การชำ​ระล้างขี้​ ​หรือ​คราบไคลของแมลงสาบ​ด้วย​
5. ​การ​ใช้​รังสี​ UV ​ทำ​ให้​แมลงสาบ​เป็น​หมัน​
6. ​การ​ใช้​ฟี​โรโมน​ (PHEROMONE) ​ล่อ​ให้​แมลงสาบมารวมตัว​กัน​แล้ว​ใช้​กับ​ดักกำ​จัด​