ใน​โลกพบว่ามียุงกว่า​ 4000 ​ชนิด​ ​แต่ที่พบ​ใน​ประ​เทศไทย​และ​นำ​เชื้อมาสู่มนุษย์​ ​ได้​แก่​

1. ​ยุงลายบ้าน​ ​เป็น​พาหะนำ​เชื้อ​ “​ไข้​เลือดออก” ​มีถิ่นกำ​เนิด​จาก​แอฟริกา​ ​ชอบอาศัย​อยู่​ใน​บริ​เาณบ้าน​ ​หรือ​รอบๆ​ ​บ้าน​ ​แหล่งเพาะพันธุ์​ ​ได้​แก่​ ​ภาชนะน้ำ​ขัง​ ​ถังซิ​เมน​ใส่​น้ำ​ ​จอนรองขาตู้​ ​ยางรถยนต์​เก่าๆ​ ​กระป๋อง​ ​แจ​กัน​ ​กะลามะพร้าว​ ​ฯลฯ​ ​ยุงลายมีวงจรชีวิตแบบสมบูรณ์​ (Complet metamorphosis)​แบ่ง​เป็น​ 4 ​ระดับ​ ​คือ​

ระยะ​ไข่​ ​ยุงลาน​จะ​วางไข่​เป็น​ฟองเดี่ยวๆ​ ​ติด​ไว้​ที่ผนังด้าน​ใน​เหนือระดับน้ำ​บริ​เวณที่ชื้นๆ​ ​ไข่​ใหม่​มีสีขาว​ ​ต่อมาประมาณ​ 12 – 24 ​ชม​ ​จะ​เปลี่ยน​เป็น​สีดำ​ ​ระยะฟักตัว​ใน​ไข่ประมาณ​ 2 – 4 ​วัน​ ​ใน​สภาพ​ความ​ชื้นสูง​และ​อุณหภูมิประมาณ​ 28 – 30 ​องศา​ ​สามารถ​อยู่​ใน​ที่​แห้ง​ได้​นาน​เป็น​ปี​ ​เมื่อระดับน้ำ​ท่วมไข่​จึง​ฟักตัว​เป็น​ลูกน้ำ​
ระยะลูกน้ำ​ ​ระยะนี้​ ​จะ​ลอกคราบ​ 4 ​ครั้ง​ ​โดย​ใช้​เวลา​ใน​การเจริญเติบโตประมาณ​ 7 – 10 ​วัน​
ระยะตัวโม่ง​ ​ระยะนี้ตัว​จะ​โค้งงอ​ ​ไม่​มีการกินอาหาร​ ​ชอบลอยติด​กับ​ผิวน้ำ​ใช้​เวลา​ 1 – 2 ​วัน​ ​จึง​ลอกคราบออก​เป็น​ตัวเต็มวัย​
ระยะตัวเต็มวัย​ ​เริ่มผสมพันธุ์​เมื่ออายประมาณ​ 24 ​ชม​ ​ตัวเมียผสมพันธุ์​เพียงครั้งเดียว​ ​แต่งางไข่​ได้​หลายครั้ง​ ​แต่ตัว​ผู้​ผสมพันะธุ์​ได้​หลายสิบครั้ง​ใน​หนึ่งชม​ ​หลัง​จาก​นั้น​ตัวเมีย​จะ​ออกกินเลือด​ ​ยุงลายชอบกินเลือดคน​ ​และ​หากิน​ใน​เวลากลางวัน​ ​บางครั้งยุงลายอาจกัดคน​ใน​เวลากลางคืนแต่​เป็น​ภาวะจำ​เป็น​ ​เช่น​ ​ไม่​มี​เหยื่อ​ใน​เวลากลางวัน​ ​หลัง​จาก​กินเลือดอิ่ม​ ​ยุงตัวเมีย​จะ​ไปเกาะพักรอ​ให้​ไข่​เจริญเติบโต​ ​ซึ่ง​จะ​ใช้​เวลาประมาณ​ 2 – 4 ​วัน​ ​แหล่งเกาะพักยุงลาย​ได้​แก่​ ​บริ​เวณที่มืด​ ​อับลม​ ​ใน​ห้องน้ำ​ ​ใน​บ้าน​ ​โดย​เฉพาะตาม​ ​สิ่งห้อยแขวนภาย​ใน​บ้าน​ ​หลัง​จาก​ไข่​เจริญเติบโตเต็มที่​แล้ว​ ​จะ​บินไปหาที่วางไข่​ ​ชอบที่ร่ม​ ​น้ำ​ที่มี​ใบไม้ร่วง​และ​มีสีน้ำ​ตาลอ่อนๆ​ ​จะ​กระตุ้นการวางไข่​ได้​ดี​ ​แต่ยุงลาย​ไม่​ชอบน้ำ​ ​ที่มีกลิ่นเหม็น​
2. ​ยุงรำ​คาญ​ ​มักชอบวางไข่​เป็น​แพ​ใน​บริ​เวณน้ำ​โสโครก​ ​ไข่​แพหนึ่งๆ​ ​มีประมาณ​ 200 – 250 ​ฟอง​ ​ไข่​จะ​ฟักตัวภาย​ใน​ 30​ชม​ ​ออกหากินกลางคืน​ ​ชอบกินเลือดคน​

หลักการควบคุมป้อง​กัน​และ​กำ​จัดยุง​

1. ​ควบคุม​โดย​การ​ใช้​สารเคมี​
1.1 ​ใช้​สารเคมีควบคุมกำ​จัดลูกน้ำ​ ​ตามแหล่งเพาะพันธุ์​
1.2 ​พ่นสารเคมีตามแหล่งเกาะพัก​
1.3 ​การพ่นสารเคมี​แบบฟุ้งกระจาย​ ​โดย​การ​ใช้​เครื่องหมอกควัน