การกำ​จัดปลวกที่​ได้​ผลแน่นอน​ ​คือการทำ​ลายรังที่​อยู่​ของนางพญาปลวก​ด้วย​ ​เพื่อ​ไม่่​ให้​มีการผลิตปลวก​ได้​อีกต่อไป​ ​เนื่อง​จาก​ปลวก​จะ​ทำ​รัง​ ​อาศัย​อยู่​ใน​อาคาร​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ ​ตู้​เสื้อผ้า​ ​ตู้หนังสือ​ ​เพดานบ้าน​ ​หรือ​เครื่อง​ใช้​ต่างๆ​ ​ที่มีลักษณะ​เป็น​ไม้ประกอบ​อยู่​ด้วย​ซึ่ง​จะ​เป็น​อาหารอย่างดีสำ​หรับปลวก​ ​นานวันขนาดของรัง​จะ​มีขนาด​ใหญ่​ขึ้นเรื่อยๆ​ ​จนสามารสังเกตเห็น​ได้​ง่าย​ ​กว่า​จะ​รู้อีกทีก็สายเสีย​แล้ว​

ฉะ​นั้น​ ​การตรวจสอบตำ​แหน่ง​หรือ​สถานที่ที่อาจ​จะ​เป็น​มีปลวกมาทำ​รัง​เป็น​สิ่งจำ​เป็น​อย่างยิ่ง​ ​ซึ่ง​ท่าน​สามารถ​ตรวจเอง​หรือ​ให้​บริษัท​ผู้​เชี่ยวชาญ​ ​ทำ​การตรวจสอบอย่างละ​เอียดรวม​ถึง​การ​ให้​คำ​ปรึกษาวิธีป้องอย่างถูกวิธี​

ประวัติของปลวก​ (แมลงเม่า) ​และ​การดำ​เนินชีวิต​ ​ตอนที่​ 1

ปลวกตัวแรกของโลก​ ​ถือกำ​เินิดเมื่อประมาณ​ 220 ​ล้านปีมา​แล้ว​ ​การขุดพบซากฟอสชิลของปลวก​ใน​แอฟริกา​ใต้​มีลักษณะคล้าย​กับ​แมงสาบ​ใน​ปัจจุบันมาก​ ​แต่มีขนาด​เล็ก​กว่า​ ​ปัจจุบันมีปลวกมากกว่า​ 2000 ​ชนิดแต่มี​ไม่ี่​กี่ชนิดที่ชอบอาศัย​อยู่​ใน​เนื้อไม้ของอาคารบ้านเรือน​ ​ซึ่ง​นับ​เป็น​ภัยต่อที่​อยู่​อาศัย​ ​เพราะ​ปลวก​จะ​กัดกินสิ่งที่ทำ​ด้วย​ไม้จนหมด​

ปลวก​เป็น​สัตว์สังคม​ที่ชอบ​อยู่​รวม​กัน​เป็น​ฝูงมันทำ​มาหากิน​และ​ทำ​งาน​เป็น​ทีม​ ​จึง​ทำ​ให้​มนุษย์ปราบมัน​ได้​ยาก​ ​ดัง​นั้น​เวลา​จะ​สร้างบ้าน​ ​ควร​ฉีดยาฆ่าปลวก​ใน​ตอไม้​หรือ​เศษไม้​ใต้​ดิน​ให้​ทั่ว​ ​เพื่อ​จะ​ได้​มั่นใจว่าปลวกตายหมด​ ​เนื่อง​จาก​การ​ใช้​สารเคมีอาจ​เป็น​ ​อันตรายต่อมนุษย์​และ​สิ่งแวดล้อม​ ​ควรเลือก​สมุนไพรกำ​จัดปลวก​จาก​ธรรมชาติ​จะ​ปลอดภัยกว่า​

การ​ใช้​ชีวิต​ส่วน​ใหญ่​อยู่​ใน​จอมปลวก​และ​ใต้​ดิน​ทำ​ให้​เรา​ไม่​ศึกษาธรรมชาติของปลวกอย่าง​ใกล้​ชิด​ ​จนทำ​ให้​หลายคนคิดว่าปลวกคือ​ ​มดขาว​ ​แต่​ใจ​ความ​เป็น​จริงปลวก​และ​มด​เป็น​สัตว์คนละชนิด​กัน​ ​ปีกของมดสั้น​และ​มีขนาด​ไม่​เท่า​กัน​ ​แต่ปีกของปลวกยาว​และ​ใหญ่​เกินตัว​ ​และ​มีขนาด​เท่า​กัน​ด้วย​ ​นอก​จาก​นี้​ส่วน​ที่​เป็น​เอวก็​แตกต่าง​กัน​ ​คือ​ ​มดมี​เอวแต่ปลวก​ไม่​มี​ ​เวลามดตัว​ผู้​ผสมพันธุ์​กับ​ราชินีมด​แล้ว​มัน​จะ​ตาย​ใน​เวลาต่อมา​ไม่​นาน​ ​ส่วน​ปลวกตัว​ผู้​เมื่อไ้ด้ผสมพันธุ์​กับ​ราชินีปลวก​แล้ว​มัน​จะ​ช่วย​กัน​สร้างอาณาจักรปลวก​ให้​มีบริ​เวณ​ ​เพียงพอสำ​หรับ​ให้​ลูกปลวกเจริญเติบโต​ ​เพราะ​ราชินีปลวกเมื่อเติบโตเต็มที่อาจมีลำ​ตัวยาวตั้งแต่​ 9 -12 ​เซนติ​เมตร​ ​และ​เวลาตั้งครรภ์มัน​จะ​ไปไหนมา​ไหน​ไม่​ได้​ ​แต่มันก็​ไม่​อดอาหารตาย​ ​เพราะ​ ​มีปลวกงานที่มีนิสัยขี้อายแต่ขยันหาอาหารมา​ให้​ตลอดวัน​ ​และ​ช่วย​ทำ​ความ​สะอาด​ให้​ราชินี​ด้วย​โดย​การเลียตามตัวตลอดเวลา​ ​และ​เมื่อราชินีปลวกวางไข่​แล้ว​ ​ปลวกงาน​จะ​ขนไข่​ไปเรียง​ ​และ​หา​ ​อาหารมี​เลี้ยงปลวกอ่อนที่​ยัง​ช่วย​ตัวเอง​ไม่​ได้​ ​นักชีววิทยา​ยัง​พบว่า​ ​ปลวกบางชนิดรู้จักทำ​สวนรา​ ​ซึ่ง​ให้​ cellulose ​อัน​เป็น​อาหารโปรดของมัน​ ​โดย​มัน​จะ​ขนใบหญ้า​ใบไม้มาวางกองจนกลาย​ ​สภาพ​เป็น​รา​ ​ซึ่ง​รา​จะ​คายไอน้ำ​ออกมาทำ​ให้​ความ​ชื้นของบรรยากาศ​ใน​รัง​อยู่​ใน​ระดับที่พอดี​ด้วย​

ส่วน​ราชาปลวก​นั้น​ ​ไม่​ต้อง​ทำ​มาหากิน​ใดๆ​ ​ทำ​หน้าที่สืบพันธุ์​กับ​ราชินีปลวก​ใน​เวลากลางคืน​ ​ซึ่ง​เป็น​เวลาที่ศัตรูปลวก​ ​ได้​แก่​ ​มด​ ​แมลงเต่าทอง​ ​ตัวต่อ​ ​กิ้งก่า​ ​ตะกวด​ ​ตะขาบ​ ​และ​คนนอนหลับพักผ่อน​ ​ทำ​ให้​ประิสิทธิภาพ​ใน​การสร้างปลวกอ่อนของมัน​ไม่​ถูกกระทบกระ​เทือน​

ปลวกทหาร​ ปลวกประ​เภทนี้มี​เขี้ยวสำ​หรับต่อสู้​กับ​ศัตรู​ ​เช่น​ ​มดที่ชอบขโมยไข่ปลวกไปกิน​ ​ถึง​แม้ว่ามด​จะ​มีขนาด​ใหญ่​กว่า​ ​และ​ปลวก​ไม่​มีตา​ ​จะ​เห็นข้าศึก​ ​แต่ปลวกทหารก็​สามารถ​ป้อง​กัน​รังของมัน​ได้​ได้​ ​โดย​มัน​จะ​ใช้​เขี้ยวกัด​แล้ว​ปล่อยยางเหนี่ยวๆ​ ​ออกมาตามตัวมด​ ​ซึ่ง​จะ​ส่งกลิ่นล่อ​ให้​ปลวกทหารตัว​อื่นๆ​ ​เข้า​มารุมกัดมดจนตาย​

ประวัติของปลวก​ (แมลงเม่า) ​และ​การดำ​เนินชีวิต​ ​ตอนที่​ 2

อาณาจักรปลวกมีการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์​ คือ​ ​มีราชินีปลวก​เป็น​เจ้า​แม่​ผู้​ทรงอำ​นาจสุงสุด​ ​เจ้า​แม่ปลวกบางพันธุ์อาจมีอายุ​ ​ถึง​ 100 ​ปี​ ​ดัง​นั้น​ ​การมีประสิทธืภาพสูง​ใน​การผลิตปลวก​ ​จึง​ทำ​ให้​สมาชิกปลวกมีจำ​นวนเพิ่มขึ้นๆ​​ตลอดเวลา​ ​และ​รังปลวก​จะ​ต้อง​มีขนาด​ใหญ่​ขึ้นเรื่อยๆ​ ​แต่ก็​ไม่​มีปัญหา​ใดๆ​ ​เพราะ​ปลวก​ ​งานมี​ความ​สามารถ​ด้านสถาปัตยกรรมสุง​ ​โดย​จะ​ขนดิน​จาก​ใต้​ดินขึ้นมาบนดิน​ ​และ​วาง​ให้​เป็น​กอง​แล้ว​ใช้​น้ำ​ลาย​เป็น​ตัวเชื่อมเนื้อดิน​ ​จน​ได้​จอมปลวกที่อาจสูง​ถึง​ 7 ​เมตร​ ​การ​ไม่​มีตาดูทำ​ให้​ ​ปลวก​ไม่​รู้​แม้​แต่น้อยว่ารูปร่างใ้นภาพรวมของรังมันมีหน้าตาอย่างไร​ ​แต่​ใน​รายละ​เอียด​เล็ก​น้อยมันรู้​ ​เช่น​ ​รู้ว่า​ต้อง​สร้างรัง​ให้​เอียงเพื่อป้อง​กัน​น้ำ​ท่วมขัง​ ​และ​รัง​จะ​ต้อง​มีรูระบายอากาศ​เข้า​ ​ออก​ ​อีก​ทั้ง​รู้ว่า​ต้อง​มีลิ้นเปิดปิด​ให้​ความ​ชื้นภาย​ใน​รัง​อยู่​ที่ระดับพอดีสำ​หรับปลวก​ 2 ​ล้านตัว​ด้วย​ ​ทั้งๆ​ ​ที่ปลวกเหล่านี้หายใจก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาชั่วโมงละ​ 40 ​ลิตร​

ความ​สามารถ​ของปลวก​ เป็น​เรื่องมหัศจรรย์​ ​เพราะ​มันกิน​ได้​ทั้ง​ cellulose ​และ​ยางที่หุ้มสายโทรศัพท์​หรือ​สายไฟฟ้า​ ​และ​ใน​ยามที่​ ​อาหารขาดแคลน​ ​มันก็อาจกินญาติที่อ่อนแอ​และ​ลูกอ่อน​ ​หรือ​เวลาที่ราชินีปลวกสิ้นตาย​ ​ปลวกบริวารก็​จะ​จับราชินีปลวกมากิน​กัน​

ใน​วารสาร​ Nature ​ฉบับ​ที่​ 415 ​ประจำ​วันที่​ 3 ​มกราคม​ 2545 M.A. Merbach ​แห่งมหาวิทยาลัย​ Wolfgang Goethe ​ใน​เยอรมัน​ ​กับ​คณะรายงานว่า​ ​ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง​ (Nepenthes albomarginata) ​ซึ่ง​ตามปกติ​จะ​หาอาหาร​โดย​การล่อสัตว์ขนาด​เล็ก​ ​เช่น​ ​มด​ให้​ตกลงไป​ใน​โพรงหม้อ​ ​แล้ว​มันก็ัขับน้ำ​ย่อย​ ​ออกมาย่อยเหยื่อที่​เคราะห์ร้าย​นั้น​ ​ใช้​ขน​ (trichome) ​ที่ขึ้นบริ​เวณตามปากหม้อล่อปลวก​ Hospitalitermes bicolor ​ให้​เดินไปสู่​ความ​ตาย​ ​เพราะ​ปลวกชนิดนี้​เวลา​เห็นขนที่ขาวที่ขอบ​ ​ปากหม้อมัน​จะ​หันกลับมาบอกเพื่อนปลวก​ให้​เดินไปกินขนเหล่า​นั้น​จน​ถึง​บริ​เวณปากหม้อโล่ง​และ​ลื่น​ ​ทำ​ให้​ปลวก​ทั้ง​หลายลื่นตกลงไป​ใน​หม้อ​ ​ถึง​ชั่วโมงละ​ 22 ​ตัว​ ​และ​เมื่อขนบริ​เวณปากหม้อ​ ​ไม่​มี​แล้ว​ ​ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงต้น​นั้น​ ​ก็​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การของปลวก​ใดๆ​ ​อีกต่อไป​ ​งานวิจัยนี้ทำ​ให้​พบว่า​ N. albmarginata ​เป็น​พืชกินสัตว์ชนิดแรกที่​ใช้​เนื้อเยื่อของตนล่อสัตว์​ให้​ตก​ ​เป็น​เหยื่อ​

ใน​วารสาร​ Proceedings of the National Academy of Sciences ​ฉบับ​ที่​ 99 ​ปี​ ​พ​.​ศ​ 2545 J. Traniello ​แห่งมหาลัย​ Boston USA ​รายงานว่า​ ​ปลวกมีการฉีดวัคซีนป้อง​กัน​โรคเหมือนมนุษย์​ ​และ​นี่คือเหตุผลหลักที่ทำ​ให้​สัตว์ชนิดนี้มีอายุยืนนาน​ 200 ​ล้านปี​ ​โดย​มีการอ้าง​ถึง​ ​กรณีมดที่​เวลา​ ​ตาย​ ​มดตัว​อื่นๆ​ ​จะ​ช่วย​กัน​ขนศพมดออก​จาก​รังทันที​ ​เพื่อ​ไม่​ให้​โรค​จาก​มดที่ตายมาคุกคามมดที่​ยัง​มีชีวิต​อยู่​ ​หรือ​ฝึ้งเวลารา​ใน​รังระบาด​ ​มันก็​จะ​รวมกลุ่ม​กัน​ทำ​ให้​บริ​เวณที่มันเกาะกลุ่ม​นั้น​ ​มีอุณภูมิสูงจน​สามารถ​ฆ่า​เชื้อรา​ได้​ ​นั่นคือ​ ​สัตว์สังคมเหล่านี้มีิวิธีป้อง​กัน​โรคระบาด​ด้วย​วิธีต่างๆ​ ​กัน​ ​ปลวก​Zootermorpsis angustieollis ​ก็​เช่น​กัน​ ​เวลามี​โรคระบาด​ ​ปลวกที่รอด​ ​ตาย​จะ​มีภูมิคุ้ม​กัน​ ​และั​มัน​จะ​ถ่ายทอดถูมิคุ้ม​กัน​นี้สู่ปลวกตัว​อื่นๆ​ ​โดย​ถ่ายแบคที​เรีย​ใน​กระ​เพาะ​ให้​ปลวก​อื่น​กิน​ ​ดังนี้น​ ​แบคที​เรีย​ซึ่ง​สามารถ​ทำ​หน้าที่ภูมิคุ้ม​กัน​ ​จึง​สามารถ​ผ่าน​จาก​ปลวก​ ​ตัวหนึ่งไปสู่ปลวกตัว​อื่นๆ​ ​ได้​

ประวัติของปลวก​ (แมลงเม่า) ​และ​การดำ​เนินชีวิต​ ​ตอนที่​ 3

ณ​ ​วันนี้​ ​ปลวกกำ​ลังคุกคามอาคารสถานที่อาศัยของมนุษย์​ทั่ว​โลก​ โดย​เฉพาะ​ใน​อเมริกา​ ​ซึ่ง​ต้อง​ใช้​งบประมาณ​45,000 ​ล้านบาทต่อปี​ ​ใน​การต่อสู้​กับ​ปลวก​ Formosan ​การสำ​รวจทำ​ให้​รู้ว่าขณะนี้ปลวก​ Formosan ​ใน​อเมริกามีประมาณ​ 500,000-3.5 ​ล้านตัว​ ​ปลวกอันตรายพันธุ์นี้​ได้​ติดมา​กับ​เืรือ​จาก​เอเชียเมื่อ​ ​ประมาณ​ 60 ​ปีก่อนนี้​ ​และ​ขณะนี้​ได้​เ้ข้ามาอาศัย​อยู่​ตามต้นไม้​ ​ตามบ้าน​ใน​รัฐทาง​ใต้​ ​และ​ฮาวาย​ ​โดย​เฉพาะที่​เมือง​ New Orleans ​มีปลวก​ Coptotermes formosanus ​มาก​เป็น​ ​พิ​เศษ​ ​เพราะ​ที่นีี่มีอากาศอบอ่น​และ​บ้านไม้​ใน​เมืองมักมี​เถาวัลย์ปกคลุม​

ใน​การต่อสู้ปลวก​นั้น​ ​คนกำ​จัดปลวก​ใช้​กล้อง​ infrared ​ส่องตามผนัง​ ​เพราะ​รู้ว่า​ถ้า​ที่​ใด​มีปลวกอาศัย​อยู่​บริ​เวณ​นั้น​ ​จะ​มี​ความ​ร้อนมาก​ ​ปลวกจำ​นวนมาก​จะ​แผ่รังสีอินฟา​เรดออกมาจำ​นวนมาก​ซึ่ง​กล้อง​สามารถ​รับ​ได้​ ​นักกำ​จัดปลวกบางคน​ใช้​วิธีส่งคลื่น​ mirowave ​ไปกระทบผนัง​ ​ถ้า​คลื่นกระทบปลวกที่กำ​ลังเคลื่อนที่​ ​คลื่นที่สะท้อนกลับออกมา​จะ​ทำ​ให้​เจ้าหน้าาที่รู้​ได้​ว่าภาย​ใน​กำ​แพง​หรือ​ฝนัง​นั้น​ ​มีปลวก​หรือ​ไม่​ ​และ​เมื่อรู้ว่า​เปลวกมีจริงแ้ว​ ​หน้าที่ต่อไปคือ​ ​กำ​จัดมัน​โดย​อาจ​ใช้​ยาฉีดที่ทำ​ด้วย​ hexaflumuron ​ซึ่ง​จะ​ทำ​ให้​ปลวกที่ลอกคราบมีปัญหา​ ​เพราะ​สารเคมีชนิดนี้สามารทำ​ให้​เปลือกหุ้มตัวปลวก​ไม่​แข้งตัว​ ​และ​ปลวกก็​จะ​ตาย​ ​หรือ​ฉีดพ่น​ด้วย​ chlorfenapyr ​ก็​เป็น​การฆ่าปลวก​ด้วย​สารเคมี​ ​อีกวิธีหนึ่ง​ ​วิธี​เปลี่ยนแปลงยีน​ ​ก็​เป็น​วิธีหนึ่งที่กำ​ลัง​ได้​รับการพิจารณาว่า​เป็น​วิธีกำ​จัดที่ดี​ ​โดย​พยายามเปลี่ยนแปลงตัวอ่อน​ ​เป็น​ปลวกทหาร​ให้​หมด​ ​เพราะ​ปลวกทหาร​เป็น​หมัน​และ​ไม่​มีหน้าที่​ ​หาอาหาร​ ​ดัง​นั้น​ ​ถ้า​รังปลวกมีปลวกทหารมาก​ ​ทำ​ให้​ปลวกงานหาอาหารมากขึ้นๆ​ ​จน​ใน​ที่สุดปลวกงานก็​จะ​ล้มตาย​ ​และ​ปลวกทหารก็​จะ​ล้มตายต่อมา​ด้วย​